Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Bị lao, ăn gì nhanh khỏe?

Phổ quát người vẫn nghĩ lúc mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc đúng chỉ định sẽ hồi phục bệnh, thực tại thuốc chỉ giúp xoá sổ vi khuẩn. Muốn nhanh bình phục phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng song song ngơi nghỉ hợp lý.
Người với hệ miễn nhiễm kém, tiểu con đường, bệnh bụi phổi, bệnh nhân đang tiêu dùng thuốc steroids, thuốc chữa phong thấp, xạ trị... tuổi già, nghiện rượu hay ma túy, suy dinh dưỡng, thiếu trông nom y tế, sống hay khiến việc ở những nơi đông người, ko thoáng... sẽ dễ bị mắc lao.
Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt mang thể ở phổ thông dạng: sốt cao, sốt bất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều, gầy, sút cân, ra mồ hôi trộm, chán ăn, mệt mỏi... ho, khạc đờm hoặc ho ra máu. Ho ra máu là triệu chứng với thể gặp ở 60% các người lao phổi. những triệu chứng khác là: đau ngực, khó thở, mang tiếng rên khu trú ở 1 vùng của phổi…
Nguyên tắc dinh dưỡng
Sức đề kháng và khả năng miễn nhiễm của người bị bệnh lao thường rất yếu. Hơn nữa, người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm thu nhận chất dinh dưỡng (kể cả các vi chất). giai đoạn chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng nâng cao phung phí năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu dưỡng chất. bởi vậy, cải thiện trạng thái dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ khiến nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi.
Đối mang người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng. giả dụ gầy phải ăn nhiều để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 18,5. giả dụ thể trạng thường nhật thì năng lượng nạp vào ko thay đổi. Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh là phải đủ 4 hàng ngũ thực phẩm: tuyến phố, đạm, dầu mỡ vitamin và khoáng chất. tuy nhiên, cần ưu tiên đoán tuyến phố từ quả chín để tốt cho gan thải độc do tác dụng phụ của thuốc.
những vitamin và khoáng vật nào cần ưu tiên?
Kẽm: Do cơ chế hoạt động của các chiếc thuốc điều trị lao đã gây nên trạng thái thiếu hụt kẽm ở người bệnh dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn nhiễm. Người bệnh nên chọn thực phẩm giàu kẽm như: sò, hến, con hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…
Vitamin A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp nâng cao cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ôxy hóa nhưng người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. với thể uống bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ hoặc dành đầu tiên chọn thực phẩm giàu các vitamin này như: rau tươi sở hữu màu xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt đựng phổ quát vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển… đều đựng nhiều vitamin D.
Sắt: Nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao khiến cho giảm sức đề kháng, dẫn đến dễ mắc những bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Cần ăn những thực phẩm giàu sắt như: nấm mèo, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, làm thịt nạc, gan…
Vitamin K, B6: Do người bệnh thu nhận kém, dễ gặp rối loàn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở lực công đoạn đông máu. các vitamin này sở hữu đa dạng trong thực phẩm như: gan, những loại rau màu xanh đậm. tiêu dùng thuốc điều trị lao thường phải sử dụng kéo dài (vài tháng) theo phác đồ chống lao, những thuốc này lại làm cho giảm khả năng tiếp nhận vitamin B6 dễ gây viêm dây tâm thần ngoại biên, giảm miễn nhiễm bởi thế ngoài uống vitamin B6 dạng dược phẩm bổ sung, người bệnh nên ăn thực phẩm đựng phổ thông vitamin này như: thịt lợn nạc, giết mổ gà, đậu, đỗ các chiếc, khoai tây, chuối, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt…

0 nhận xét:

Đăng nhận xét