Phổ quát người vẫn nghĩ lúc mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc
đúng chỉ định sẽ hồi phục bệnh, thực tại thuốc chỉ giúp xoá sổ vi khuẩn.
Muốn nhanh bình phục phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh
dưỡng song song ngơi nghỉ hợp lý.
>>>>hat duoi uoi
Người với hệ miễn
nhiễm kém, tiểu con đường, bệnh bụi phổi, bệnh nhân đang tiêu dùng thuốc
steroids, thuốc chữa phong thấp, xạ trị... tuổi già, nghiện rượu hay ma
túy, suy dinh dưỡng, thiếu trông nom y tế, sống hay khiến việc ở những
nơi đông người, ko thoáng... sẽ dễ bị mắc lao.
Sốt là triệu chứng
hay gặp ở người lao phổi. Sốt mang thể ở phổ thông dạng: sốt cao, sốt
bất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều, gầy, sút
cân, ra mồ hôi trộm, chán ăn, mệt mỏi... ho, khạc đờm hoặc ho ra máu.
Ho ra máu là triệu chứng với thể gặp ở 60% các người lao phổi. những
triệu chứng khác là: đau ngực, khó thở, mang tiếng rên khu trú ở 1 vùng
của phổi…
Nguyên tắc dinh dưỡng
Sức đề
kháng và khả năng miễn nhiễm của người bị bệnh lao thường rất yếu. Hơn
nữa, người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm thu nhận chất dinh dưỡng (kể
cả các vi chất). giai đoạn chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng
nâng cao phung phí năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và
thiếu dưỡng chất. bởi vậy, cải thiện trạng thái dinh dưỡng của bệnh nhân
sẽ khiến nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân mau chóng
phục hồi.
Đối mang người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy
theo thể trạng. giả dụ gầy phải ăn nhiều để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối
cơ thể) trên 18,5. giả dụ thể trạng thường nhật thì năng lượng nạp vào
ko thay đổi. Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh là phải đủ
4 hàng ngũ thực phẩm: tuyến phố, đạm, dầu mỡ vitamin và khoáng chất.
tuy nhiên, cần ưu tiên đoán tuyến phố từ quả chín để tốt cho gan thải
độc do tác dụng phụ của thuốc.
những vitamin và khoáng vật nào cần ưu tiên?
Kẽm:
Do cơ chế hoạt động của các chiếc thuốc điều trị lao đã gây nên trạng
thái thiếu hụt kẽm ở người bệnh dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn nhiễm.
Người bệnh nên chọn thực phẩm giàu kẽm như: sò, hến, con hàu, cùi dừa
già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…
Vitamin
A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp nâng cao cường hệ miễn dịch,
bảo vệ niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn,
chống ôxy hóa nhưng người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. với thể uống
bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ hoặc dành đầu tiên
chọn thực phẩm giàu các vitamin này như: rau tươi sở hữu màu xanh đậm,
quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt đựng phổ
quát vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, thịt đỏ như thịt lợn nạc,
thịt bò, cá biển… đều đựng nhiều vitamin D.
Sắt: Nguy cơ thiếu máu
do thiếu sắt ở người bệnh lao rất cao khiến cho giảm sức đề kháng, dẫn
đến dễ mắc những bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Cần ăn những thực phẩm giàu
sắt như: nấm mèo, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, làm thịt
nạc, gan…
Vitamin K, B6: Do người bệnh thu nhận kém, dễ gặp rối
loàn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở lực công
đoạn đông máu. các vitamin này sở hữu đa dạng trong thực phẩm như: gan,
những loại rau màu xanh đậm. tiêu dùng thuốc điều trị lao thường phải sử
dụng kéo dài (vài tháng) theo phác đồ chống lao, những thuốc này lại
làm cho giảm khả năng tiếp nhận vitamin B6 dễ gây viêm dây tâm thần
ngoại biên, giảm miễn nhiễm bởi thế ngoài uống vitamin B6 dạng dược phẩm
bổ sung, người bệnh nên ăn thực phẩm đựng phổ thông vitamin này như:
thịt lợn nạc, giết mổ gà, đậu, đỗ các chiếc, khoai tây, chuối, súp lơ,
ngũ cốc nguyên hạt…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét