Đã nhiều người biết keo ong là chất bảo kê tổ ong, sở hữu nhựa màu vàng nâu được các chú ong thợ thu thập trong khoảng những chồi lá hay nhựa của đa dạng loài cây như bạch dương, thông, sủi , liễu và cọ... các nguyên liệu này sau lúc thu thập sẽ được trộn mang nước miếng và dịch tiết enzyme và được các con ong dùng để bao phủ tổ ong, lấp những vết nứt hoặc những khoảng trống trên tổ và tiêu diệt những loài côn trùng thâm nhập vào tổ ong... Nhưng hiểu các công dụng của nó thì không phải người nào cũng biết tường tận.
>>>>>hat duoi uoi
từ xa xưa, người ai Cập đã biết rất rõ những đặc tính của keo ong và đã sử dụng nó cho việc chữa bệnh. các bác sĩ thời đại Hy Lạp, La Mã nổi tiếng như Aristoteles, Dioscorides, Pliny và Galen đã xác nhận dược tính của keo ong. Hay các bác sĩ Ả Rập tiêu dùng như 1 chất khử trùng điều trị vết thương và khiến thuốc vô trùng miệng. Nền văn minh Inca cũng tiêu dùng keo ong như một phương thuốc hạ sốt. đến thế kỷ 17, keo ong được xếp vào kho dược phẩm Luân Đôn như 1 loại thuốc chính thống. Giữa thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, keo ong đã trở thành một dòng thuốc rất phổ biến ở châu Âu vì khả năng tăng đề kháng của nó.
trong khi chậm triển khai, những nhà nghiên cứu thảo mộc hiện đại nghiên cứu thấy keo ong sở hữu khả năng chống viêm, chống nhiễm trùng, và đã được sử dụng trong điều trị loét bao tử tá tràng...
Còn hiện giờ, keo ong được dùng như 1 phương thuốc rộng rãi và được đóng gói dùng dưới phổ biến hình thức như viên nang (dạng keo ong thuần khiết hoặc phối hợp có gel lô hội và rosa canina), dạng phân tử được tách chiết, dạng nước súc miệng, dạng viên ngậm, dạng kem hoặc dạng bột. Chưa nhắc tới việc keo ong cũng được khẳng định là hữu ích trong ngành mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
có bất ngờ ko lúc các nhà nghiên cứu xác định được rằng có hơn 300 hợp chất hóa học có trong keo ong, chủ yếu là polyphenol (chất có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại việc tạo dựng các gốc tự do dư thừa trong cơ thể). các polyphenol chính với trong keo ong là flavonoids, kèm theo axit phenolic và este, andehit phenolic, ketones... ngoài ra, trong keo ong còn mang các yếu tố cần yếu như magiê, nickel, canxi, sắt và kẽm. các hợp chất này bao gồm dầu dễ bay tương đối, những axit thơm (5-10%), những cái sáp (30-40%). Trong loại keo ong từ Brazil và Trung Quốc với thêm hợp chất mới là axit 3,5- diprenyl-4-hydroxycinnamic và octacosanol. bởi vậy mang thể nhận thấy thành phần hóa học trong keo ong sở hữu thể đổi thay theo khu vực địa lý và duyên cớ của loài ong.
Keo ong chống vi khuẩn dựa vào hợp chất nào?
những nhà nghiên cứu chỉ ra, chậm triển khai là chính yếu dựa vào các hợp chất flavonoid pinocembrin, galangin và pinobanksin. Đây là các hợp chất với khả năng chống nấm hiệu quả. Prenylated p-coumaric và axit diterpenic sở hữu thể chống lại các vi khuẩn và những các hoạt động gây độc tế bào. Dẫn xuất của acid Caffeoylquinic giúp điều hòa hệ miễn dịch, hepatoprotective và lignans furofuran với khả năng ức chế sự lớn mạnh của một số loại vi khuẩn.
Việc chiết xuất keo ong ứng dụng sử dụng trong thực tại cũng sở hữu phổ biến bí quyết và dạng khác nhau: dạng viên, dạng nước, dạng xịt… bên cạnh đó dạng xẹp là cách thức keo ong được chiết xuất sở hữu cồn tạo ra tính hiệu quả cao và khả năng tiếp nhận thấp cho cơ thể. bên cạnh đó cũng dễ dàng cho việc dùng. Trong mỗi lọ keo ong đang lưu hành trên thị trường, người dùng cũng cần lưu ý tới hàm lượng keo ong thực thụ sở hữu trong mỗi chai ( lọ ). Tỷ lệ keo ong càng cao thì khả năng điều trị hỗ trợ bệnh càng thấp và việc chiết xuất keo ong mang tỷ lệ cao cũng chẳng phải là điều thuần tuý mà bất kỳ hãng dược nào cũng khiến được.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét