Tần dày lá hay húng chanh, rau tần
là một chiếc rau ăn quen thuộc trong đời sống người Việt Nam. Trong
Đông y thì đây cũng là một vị thuốc có đa dạng công dụng khác nhau, vượt
trội nhất là phải kể tới công dụng chữa bệnh ho, viêm họng, cổ họng khô
rát, nói khan, mất tiếng. bên cạnh đó tần dày lá cũng sở hữu tác dụng
bổ phế trừ đàm, giải cảm, thông khí, giải độc rất khả quan.
Dưới
đây là một số bài thuốc chữa một số bệnh cụ thể thường gặp trong cuộc
sống, bạn mang thể lưu lại để áp dụng khi cần phải có.
–
Trẻ sốt cao do cảm nắng hoặc nhiễm nước: tiêu dùng lá rau tần tươi giã
nát cùng với một tẹo muối và nước sôi để nguội, sau ấy vắt lấy nước cho
trẻ uống, mỗi lần khoảng 1 muỗng cà phê. Còn phần bã cho thêm ít giấm
hoặc rượu và thoa khắp người trẻ.
>>>>hat duoi uoi
–
Cảm, sốt, đau đầu, đau vai gáy, chảy nước mũi, đắng miệng: sử dụng 50g
lá rau tần tươi rửa sạch, băm nhỏ rồi cho sau trắng vào vừa xắp vừa trộ
đều, đậy kín lại. Tiếp đến nấu một nồi nước xông thật sôi, kế hợp thêm
những mẫu lá cây mang hương thơm như chanh, sả, nước sôi rồi thì cho rau
tàn vào, đậy kín, để sôi thêm 5 phút nữa thì bắc xuống cho người bệnh
xông. lúc xông phải phủ chăn kín, lau mồ hôi thật sạch. cách làm cho này
chỉ áp dụng được mang người to.
– Viêm
họng, tắc tiếng, ăn khó tiêu, đầy bụng, nôn ói: dùng lá rau tần còn
tươi rửa sạch, dùng để nhai nhuyễn và nuốt luôn cả nước lẫn bã.
–
Ho do nhiệt, ho lâu ngày: dùng 20g lá rau lần tươi rửa sạch, xắt nhỏ
cộng với 20g đường phèn. Cho cả 2 thứ vào bát, chưng bí quyết thủy, lấy
phần nước để uống từ từ, phần bã mang thể ăn hoặc ngậm nuốt nước. Mỗi
ngày càng lần và ứng dụng liên tiếp trong 3 – 5 ngày.
–
Dị ứng da: dùng 15g rau tần dày lá khô sắc cộng có 2 chén nước, nấu tới
lúc cạn lại còn một chén thì ngưng, chia ra làm cho 3 lần để uống. cùng
lúc dùng thêm nắm rau tần dày lá tươi giã nát cùng sở hữu muối hạt để
đắp lên chổ bị sưng đỏ.
– Hôi miệng: sử dụng 1 nắm lá rau tần kho, đem sắc đặc để ngậm và súc mồm.
–
Viêm loét niêm mạc miệng, lưỡi: sử dụng 12g rau tần dày lá tươi, 20g
rau mùi thơm, đem 2 loại lá cùng ngâm nước muối rồi nhai và nuốt nước.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét