Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

3 sai lầm cần loại bỏ ngay khi chế biến và ăn rau

Rau, củ là nguồn cung cấp vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Song, có một số sai lầm phổ biến mà bạn cần loại bỏ ngay khi chế biến và ăn loại thực phẩm này.


Không làm đông lạnh rau

Khi mua rau, củ về nhưng chưa sử dụng, bạn nên làm sạch sơ qua, cắt bỏ phần gốc, loại những phần không còn tươi rồi cho vào túi nylon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Theo các nghiên cứu khoa học, việc đông lạnh rau, thứ nhất sẽ giúp giữ rau được tươi ngon, thứ hai sẽ khiến các vitamin quý, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật sẽ bị khóa lại  và không bị thất thoát trong quá trình bảo quản.
Lưu ý, bạn không nên để lẫn các loại rau với nhau vì chúng có thể bị hỏng theo dây chuyền, nên để mỗi loại trong một túi nylon riêng, buộc nút chặt. Khi xếp rau vào tủ lạnh, không nhồi nhét quá nhiều rau cùng một lúc vì như thế sẽ khiến rau dễ bị dập nát và nhanh hỏng.

Gọt bỏ hết vỏ rau củ

Cách chế biến thực phẩm chuẩn để giữ dinh dưỡng tối ưu 1
Do lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều bà nội trợ thường gọt bỏ phần vỏ ngoài của rau củ vì cho rằng vỏ không chỉ là phần thường xuyên tiếp xúc với đất bẩn mà còn có thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc làm này là hoàn toàn sai lầm vì ở một số loại rau củ tươi, phần vỏ còn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất hơn cả phần thịt củ hay thân và lá.
Ví dụ như củ cải, cà rốt, bí đỏ, cà tím… do vậy, các bà nội trợ được khuyên rằng, ngoại trừ các loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được thì không nên gọt hết vỏ rau củ mà chỉ cần rửa thật sạch dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối loãng trước khi chế biến là được.

Chỉ ăn rau sống

Một số người ủng hộ trào lưu dùng thực phẩm thô cho rằng ăn rau nấu tái, rau sống sẽ có thể giữ nguyên lượng chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên, quan điểm này không phải là đúng 100%. Rau củ sẽ chỉ bị mất hết các thành phần dinh dưỡng khi bị nấu ở mức nhiệt độ cực cao trong thời gian dài. Việc làm này không chỉ phá hủy vỡ cấu trúc hóa học khiến các chất dinh dưỡng bị hao hụt mà còn khiến các chất độc hại được hình thành trong món ăn này.
Khi rau xanh được nấu ở nhiệt độ vừa phải, vừa chín tới sẽ giúp giải phóng các tế bào trong rau, giúp chúng hoạt động mạnh hơn, dễ được tiêu hóa hơn và đương nhiên cơ thể cũng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Ví dụ, cà chua khi được nấu chín, hoạt chất lycopene có trong đó sẽ được tăng cường hơn và khả năng chống ung thư sẽ gia tăng hơn.
Các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước ở rau như vitamin B và C có thể được bảo tồn bằng cách nấu rau với càng ít nước càng tốt chẳng hạn như hấp, xào… Nếu bạn luộc rau thì hãy giữ lại phần nước để uống hoặc dùng làm món khác.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét