Nhu cầu về năng lượng giảm theo tuổi tác, khả năng hấp thu cũng giảm đi, do đó người già cần được bổ sung dinh dưỡng đúng cách
Chế độ ăn của người già phải cân đối 4 nhóm dinh dưỡng gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Chọn lựa chất đạm phù hợp. Người
già dễ bị thiếu hụt đạm do việc tiêu hóa, hấp thụ đạm kém, dẫn đến gầy
yếu, trí nhớ kém, suy giảm hệ thống miễn dịch… Vì vậy, bổ sung đầy đủ
chất đạm thông qua thịt nạc, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc,
vừng… là cần thiết. Tuy nhiên, nên ưu tiên nhiều đậu đỗ, cá, tôm; chỉ bổ
sung lượng thịt nạc vừa phải để tránh béo phì, máu nhiễm mỡ, bệnh gút…
Tăng cường vitamin và khoáng chất. Nên
bổ sung các loại vitamin C, D… và các khoáng chất quan trọng như sắt,
canxi, kẽm… để tăng cường sức đề kháng. Trong đó, vitamin C giúp tăng
khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm, vitamin D nâng cao hệ cơ xương, tim
mạch và hỗ trợ hấp thụ canxi ở người già. Thay đổi nội tiết cũng làm
giảm khả năng hấp thụ canxi, vì vậy, người già nên tập thói quen uống
sữa và ăn yaourt mỗi ngày.
Hạn chế tinh bột và chất béo. Đối
với tinh bột và chất béo, nên ăn ở mức vừa phải. Mỗi bữa chỉ nên ăn 1-2
lưng bát cơm, ăn nhiều rau xanh, khoai củ để cung cấp chất xơ ngăn ngừa
táo bón. Ngoài ra, nên ăn các món luộc, hấp, hạn chế các món xào, rán,
chất béo từ mỡ động vật.
Do việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng
kém, việc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng cho người già là cần thiết. Tuy
nhiên, nên lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng giàu các loại chất béo có lợi cho
tim mạch, acid béo thiết yếu (linoleic và linolenic), cholin và acid
oleic giúp hỗ trợ trí nhớ và ít hàm lượng acid béo no tạo cholesterol
xấu.
Thay đổi thói quen ăn uống. Bên
cạnh chế độ dinh dưỡng, thay đổi thói quen ăn uống cũng góp phần nâng
cao sức khỏe người cao tuổi. Con cái nên khuyến khích ông bà, cha mẹ
uống đủ nước (nước đun sôi để nguội). Cần hạn chế các chất có hại như
rượu, bia, nước giải khát làm suy giảm chức năng gan, hút thuốc lá làm
tổn thương phổi hoặc uống nước trà quá đặc gây mất ngủ.
Đối với người già, ăn mặn là “kẻ thù”
gây ra các bệnh thận và huyết áp, vì vậy, nên tiết chế muối khi chế
biến. Ngoài ra, cũng không nên đun đi nấu lại thực phẩm trong mùa đông,
khiến lượng vitamin hao hụt và tăng vị mặn cho món ăn. Thay vào đó, nên
chế biến thực phẩm vừa đủ mỗi bữa và ăn ngay sau khi nấu.
>>>hat duoi uoi
Người cao tuổi cũng nên ăn thành nhiều
bữa nhỏ, ăn chậm nhai kỹ. Đặc biệt, không ăn quá no vào buổi tối, vì khi
nằm dạ dày căng to đẩy cơ hoành lên chèn ép tim, dễ gây ra biến chứng
nguy hiểm. Quan trọng nhất là tạo không khí thoải mái, vui tươi trong
bữa ăn và thể hiện sự quan tâm, săn sóc của con cái bằng cách chế biến
các món ăn người già yêu thích
Thông tin bên lề
Giá: 650.000 VND /kg
Nhiều người bị gai cột sống đã điều trị
nhiều nơi với nhiều phương thuốc, chi phí khá tốn kém nhưng không mang
lại hiệu quả cao. Sau đó tình cờ biết đến hạt đười ươi, chỉ dùng hạt
đười ươi trong thời gian ngắn khoảng vài tuần đã có dấu hiệu thuyên giảm
rõ rệt.
1 nhận xét:
Đăng nhận xét