Trong chảo chống
dính có chứa các chất gây ung thư khiến nhiều người hoang mang, teflon
là một hóa chất hữu cơ chứa fluor, có tính chất chịu nhiệt và không kết
dính
Teflon
là gì? Đây là chất hóa học nhân tạo được gọi là polytetrafluoroethylene
(PTFE). Chất này có hệ số cọ sát thấp nhất đối với tất cả các kim loại
hiện diện trên trái đất. Do đó nó có thể được dùng như một lớp áo tráng
bên trong nồi niêu trong kỹ nghệ nấu nướng.
Vì
hệ số cọ sát thấp, PTFE còn được dùng trong kỹ nghệ không gian và trong
kỹ nghệ tinh luyện uranium, áo giáp chống đạn, vật cách điện…
Nhiều
thông tin cho rằng Teflon gây ung thư ở người. Tuy nhiên, cơ quan Bảo
vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) duy trì hệ thống thông tin tích hợp rủi ro
(IRIS), một cơ sở dữ liệu điện tử có chứa thông tin về ảnh hưởng sức
khỏe con người khi tiếp xúc với các chất khác nhau trong môi trường đã
không chính thức phân loại Teflon là tác nhân để gây ung thư.
Teflon
ở nhiệt độ bình thường thì không có hại gì, nhưng khi đốt nóng lên từ
300-500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các
phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và
Carbonylcloride – là những chất độc gây tức ngực, khó thở…. Trong khi
đó, nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ dao động trong khoảng 130-190 độ C,
thường không vượt quá 250 độ C. Vì vậy, về bản chất, PTFE hay Teflon
không gây phản ứng nhiều với cơ thể con người.
Tuy
nhiên, phần độc hại chính là phần keo dính chất Teflon vào bề mặt kim
loại. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy
hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, chất bám dính sẽ
bong tróc ra, không liên kết được Teflon với bề mặt kim loại. Khi đó,
không nên tiếp tục dùng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét