Thói quen ăn ngọt
vô tình khiến bạn có nguy cơ đối mặt với các bệnh nguy hiểm như cao
huyết áp, bệnh tim, gan nhiễm mỡ, lão hóa sớm…
Ăn uống là cách để chúng
ta đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, thực chất ăn đường sẽ giúp bổ
sung lượng lớn năng lượng cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều quá mức cho
phép thì nó sẽ gây hại. Những tác hại khi ăn quá nhiều đường:
Bệnh cao huyết áp.
Ăn quá nhiều đồ ngột làm lượng đường trong máu tăng dẫn tới tới tăng
mức độ insulin trong cơ thể, tiết catecholamine và tăng hoạt động của
thần kinh giao cảm, mà sẽ trực tiếp làm tăng tensity. Điều này có thể
trở thành lý do chính gây tăng huyết áp. Ngoài ra, mức độ insulin trong
máu cũng sẽ làm cho sự tái hấp thu natri và nước ở thận, dẫn đến tình
trạng ứ đọng nước và natri trong cơ thể.
Tích lũy chất độc trong cơ thể. Sau
khi vào cơ thể, đường sẽ bị phân hủy và sản xuất năng lượng trong cơ
thể. Quá trình này cần một lượng rất lớn vitamin B. Do đó khi ăn nhiều
đường có thể làm thiếu vitamin B trong cơ thể vì tiêu thụ quá mức, dẫn
đến cơ thể bị bị tích lũy độc tố. Đây là nguyên nhân gây nhiều bệnh mãn
tính cho cơ thể.
Gây lão hóa sớm.
Ăn quá nhiều đồ ngọt và thực phẩm chứa đường có thể tác động xấu đến
collagen, khiến làn da của bạn trở nên mỏng manh, thiếu đàn hồi. Lớp da
sẽ trở nên già nua, gây nếp nhăn và chảy xệ.
Gan nhiễm mỡ. Đường
làm cho cơ thể cảm thấy đói, dễ bị cuốn vào vòng xoáy ăn nhiều, và cứ
như thế cơ thể bạn sẽ bị tích mỡ, béo phì lên nhanh chóng. Khi gan
chuyển fructose thành chất béo, chất béo đó là cholesterol, một số tích
tụ trong gan. Lâu dần sẽ chuyển thành bệnh gan nhiễm mỡ.
Tăng cân.
Đường gây hại cho sự trao đổi chất trong cơ thể. Khi ăn nhiều đường sẽ
làm gan bị quá tải, fructose không thể chuyển hóa được hết và cơ thể bạn
buộc phải biến nó tất cả các thành chất béo để có thể giảm tải nhanh
chóng. Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến sự tích tụ của chất béo trong
bụng khiến vòng 2 của bạn to lên một cách khó kiểm soát.
Gây hại tim. Chế
độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì đường ảnh
hưởng đến cơ chế bơm máu của tim, làm tăng nguy cơ béo bụng, cholesterol
xấu (LDL), glucose máu và tăng nguy cơ bệnh suy tim.
Gây stress, hại não.
Tiêu thụ một lượng lớn đường fructose cao thực sự có ảnh hưởng và làm
chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ. Bên cạnh đó, lượng
đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến việc kích thích các hormone gây
ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên học cách
kiềm chế trước các đồ ăn được chế biến từ vị đường ngọt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét